Thiết kế nội thất theo phong thủy

Phong là khí, là gió chuyển động. Thủy là nước. Việc thiết kế nội thất theo phong thủy thường lưu ý tới hướng gió, cách đón hướng gió trong lành, từ vị trí vòi phun nước nhỏ bé tới hồ bơi rộng lớn. Phong thủy tốt sẽ mang lại những điều tích cực, tốt lành cho con người cư ngụ ở nơi đó.

Phong là khí chuyển động. Còn Thủy là dòng nước. Phong ở đây bao gồm cả khí do trời sinh ra(thiên khí), do đất sinh ra(địa khí) và do con người sinh ra(nhân khí). Hỗn hợp sinh khí này rất phức tạp và có ảnh hưởng đến muôn mặt của cuộc sống. Khí là nguồn năng lượng quan trọng, là bầu không khí, là môi trường sống của con người. Theo Phong Thủy, vị thế của ngôi nhà, phương hướng và cách bố trí phòng ốc, cầu thang, nhà bếp, cửa chính, cổng,…đều liên quan tới lợi khí. Làm thế nào để con người đón nhận được ngọn gió trong lành, mát dịu tràn vào ngôi nhà hay đón nhận ánh nắng ban mai vào từng góc nhà để xua tan đi sự lạnh lẽo của bầu không khí.

Vì những lý do khác nhau, nhưng cùng một mục đích, các kiến trúc sư(ở Mỹ và Bắc Âu) sẽ tìm cách vẽ ngôi nhà xoay về hướng nam hay hướng đông để đón hơi ấm của ánh nắng ban mai. Thuật phong thủy truyền thống cũng xem đây là hướng xây nhà tốt.

Thiết kế và thuật xem phong thủy đều đề cập tới mối quan hệ giữa ngôi nhà đang được thiết kế với cản vật, địa thế và nhà cửa xung quanh. Ví dụ, thuật phong thủy cho thấy mối bất lợi cho chủ nhân  ngôi nhà khi bị che khuất dưới bóng của 2 ngôi nhà lớn kế bên. Dưới góc độ kiến trúc, rõ ràng khuất mặt trời là bất lợi đáng kể với địa thế đó.

Còn một khía cạnh quan trọng khác của phong thủy là bài trí, thiết kế nội thất theo phong thủy. Điều này giúp loại trừ các yếu tố gây xáo trộn khí. Dưới góc độ phong thủy, bất cứ góc cạnh sắc nhọn, hoặc đồ vật xấu xí nào hướng vào nhà cũng đều gây bất lợi cho gia chủ. Tương tự, dưới góc độ thiết kế, ai lại muốn nhắm mắt làm ngơ trước những xấu xí lân cận.

Thiết kế và thuật phong thủy cũng thống nhất với nhau trong vấn đề về thoáng khí vì nó liên quan tới sức khỏe, nước hoặc không khí tù đọng là điều tối kỵ với phong thủy.

Đối với khu vực cùng nhiệt đới có độ ẩm cao, và cần thông thoáng đúng mức, bạn cần đảm bảo không khí lưu thông tốt. Không khí trong lành, không quá tù đọng hoặc quá mạnh, là yêu cầu bắt buộc trong phong thủy.

Thuật phong thủy bắt nguồn từ thiên nhiên. Nhịp sống thị thành đã thu hẹp nhận thức của chúng ta nhiều tới mức chúng ta không còn thấy các tác động của môi trường thiên nhiên khi xem phong thủy một căn nhà. Trong thành phố, đa số môi trường thiên nhiên là khu vườn. Do đó, chúng ta phải xem xét tầm quan trọng của việc xem phong thủy khu vườn lân cận.

Theo thuật phong thủy theo phong cách Á Đông sẽ liên quan tới nhiều tác động của phong thủy và việc thiết kế nội thất theo phong thủy. Trong con mắt của người phương Tây, quan niệm về phong thủy thường mang tính thuần khiết, hư vô và ẩn chứa ý nghĩa tinh thần. Nhưng ngoài ý nghĩa tinh thần ra, thuật phong thủy còn gắn liền với cải thiện cuộc sống trước mắt. Trong thực tế, thuật xem phong thủy ở Trung Quốc và những khu vực khác ở Châu Á mang tính thiết thực hơn nhiều, giúp gia chủ thêm máy mắn và sống hoàn toàn thoải mái trong căn nhà của mình.

Thiết kế nội thất theo phong thủy xét tới yếu tố thẩm mỹ, màu sắc và trang trí nội thất. Kết hợp nguyên tắc phong thủy với năng khiếu thẩm mỹ sẽ mang tới không gian sống hài hòa cho gia chủ.

(Tham khảo Phong thủy theo phong cách Á Đông)

XƯỞNG NỘI THẤT MINH ANH

  • Thiết kế và thi công nội thất
  • Đóng mới nội thất theo yêu cầu

Hotline: 0903 435 438

Email: noithatminhanh86@gmail.com

Ý kiến của bạn