Thiết kế bàn thờ gia tiên trong không gian nội thất hiện đại

Một nguyên tắc và cũng là xu thế chung trong thiết kế nội thất hiện nay là làm sao, bằng cách nào vẫn giữ được vị trí đẹp nhất, trang nghiêm nhất cho bàn thờ gia tộc, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao, hợp thời đại và phong thủy.

Từ xa xưa, văn hóa thờ cúng ông bà đã trở thành một phong tục và được lưu giữ như một hình thức nghi lễ truyền thống cho tới ngày nay. Vì thế ngoài việc làm mới không gian thì việc chăm chút cho bàn thờ gia tiên và phong tục thờ cúng ông bà là việc làm thể hiện nét văn hóa của người Việt.

Trước đây bàn thờ tổ tiên thường được đặt trang trọng tại phòng khách, nơi thành viên trong gia đình thường sum họp và đón tiếp các vị khách ghé thăm. Ngày nay, đối với các khu chung cư thì truyền thống này vẫn được duy trì. Đối với các khu nhà có kiến trúc nhà cao tầng hiện đại,  thì bàn thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất và riêng biệt trong ngôi nhà.

Một nguyên tắc và cũng là xu thế chung trong thiết kế nội thất hiện nay là làm sao, bằng cách nào vẫn giữ được vị trí đẹp nhất, trang nghiêm nhất cho bàn thờ gia tộc, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao, hợp thời đại và phong thủy.

Thông thường, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hoặc thổ công thường được đặt ở vị trí sáng nhất, trang nghiêm nhất và cao nhất trong gia đình, phù hợp với các nguyên tắc phong thủy, vạn sự tốt lành, phù hợp với trên dưới chư Phật và ông bà tổ tiên.

Không gian phòng thờ cần phải đúng hướng phù hợp với gia chủ theo nguyên tắc bát trạch minh cảnh, phải sáng và thông thoáng khí trời. Vì thế, việc kết hợp bàn thờ gia tiên với nội thất xung quanh,  nhất là phong cách nội thất hiện đại thật sự rất quan trọng.

Cách kết hợp, ưu tiên sử dụng vật liệu từ gỗ, tông trầm lưu giữ được những nét tinh hoa truyền thống. Để tạo nét hiện đại cho đồ gỗ, phần lớn dựa vào kiểu dáng được sử dụng, kết hợp các vật liệu trang trí nhẹ nhàng.  Cách sử dụng đồ trang trí bằng sứ , sơn mài, đồ gấm thêu tay giúp chúng ta dễ dàng tạo ra điểm nhấn hòa quyện giữa không gian nội thất chung quanh và bàn thờ gia tộc. Ngoài ra, có thể kết hợp với mảng xanh vào không gian này, một mặt tạo điểm nhấn và mang lại sự tự nhiên cho không gian.

Với tông màu gỗ tự nhiên, không gian sẽ trở nên cuốn hút hơn khi kết hợp với tông màu tươi mới theo xu hướng hiện nay. Bàn thờ có kiểu dáng truyền thống lưu giữ nét văn hóa cổ xưa nhưng tinh lược các chi tiết sẽ phù hợp với xu hướng hiện nay. Kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, lưu giữ những giá trị tốt đẹp và đón nhận sự mới mẽ sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho việc thiết kế các không gian thờ gia tiên.

XƯỞNG NỘI THẤT MINH ANH

  • Thiết kế và thi công nội thất
  • Đóng mới nội thất theo yêu cầu

Hotline: 0903 435 438

Email: noithatminhanh86@gmail.com

 

Ý kiến của bạn